SOFTWARE COMPANY

Menu

Facebook chỉ là một kênh để chúng ta quảng bá thương hiệu sản phẩm của mình đến với công chúng mục tiêu. Trước khi tiến hành quảng cáo cụ thể là quảng cáo trên Facebook chúng ta đều thực hiện các bước trước đó. Nghiên cứu thị trường, nghiên cứu hành vi người tiêu dùng, phân khúc và lựa chọn thị trường mục tiêu, định vị thương hiệu, chiến lược sản phẩm, thiết kế và quản lý dịch vụ, chương trình định giá chứ không phải cứ có sản phẩm là lên Facebook tạo quảng cáo.

Screenshot_3

Chúng ta có 2 nhóm đối tượng rất rõ ràng. Đối tượng thứ nhất là đối tượng mà chúng ta lựa chọn sau khi phân tích các bước tôi có nói ở trên. Tôi gọi đây là đối tượng 1. Nhóm đối tượng thứ 2 là nhóm đối tượng mà Facebook cho phép chúng ta lựa chọn theo trình quảng cáo dựa trên các tùy chọn trong phần Demographic. Tôi gọi đây là nhóm đối tượng thứ 2.

Đầu tiên chúng ta phải xác định được đối tượng thứ 1, sau đó đưa đối tượng đó vào so sánh với đối tượng thứ 2 để xem Facebook sẽ giúp được gì cho chúng ta.

Ví dụ:

  • Bạn muốn nhắm quảng cáo đến đối tượng có thu nhập từ 20 triệu/tháng trở lên nhưng đây là điều mà trong Demographic chúng ta không có tùy chọn này.

Trong Demographic chúng ta có: Vị  trí địa lý, độ tuổi, giới tính, sở thích, hành vi…

  • Vị trí địa lý:

Nhiều người có thói quen khi bán hàng đều chọn toàn Việt Nam, điều này không sai, tuy nhiên hiệu quả sẽ không được cao. Lựa chọn toàn quốc hay chỉ một khu vực cụ thể bạn phải dựa trên những đặc tính, công năng và giá của sản phẩm.

Ví dụ:

  • Dịch vụ Spa: Bạn không thể chọn toàn quốc đó là điều đương nhiên. Bạn sẽ chọn khu vực gần với cơ sở spa của bạn, vậy bạn chọn cách địa điểm của bạn bao xa mới là vấn đề lớn.
  • Sản phẩm thực phẩm: Một số sản phẩm như ruốc, mắm tép… bạn có thể bán trên toàn quốc vì nhu cầu sử dụng sản phẩm này ở đâu cũng có. Tuy nhiên hạn sử dụng của sản phẩm này chỉ khoảng 1 tuần, và thời gian chuyển hàng trung bình từ 2-7 ngày. Như vậy khi nhận được hàng thì sản phẩm đã hết hạn sử dụng và khách hàng đương nhiên sẽ không nhận. Bạn sẽ mất chi phí chuyển hoàn. Bạn sẽ lỗ

Tiếp theo…

  • Lựa chọn khu vực bán hàng cũng phải dựa trên khả năng cung ứng của doanh nghiệp bạn. Khi số lượng nhân viên của bạn quá ít, nếu có đơn hàng phát sinh ở tỉnh bạn sẽ phải có người lo đầu việc này, và việc đơn hàng tỉnh sẽ có nhiều rủi ro hơn so với nội tỉnh và khu vực lân cận. Nếu tham lam mà bán toàn quốc trong khi không đáp ứng đủ thì sẽ gặp nhiều rủi ro. Bạn sẽ lỗ
  • Đơn vị chuyển phát không phải nhân viên sale của bạn, vì thế khi bán toàn quốc bạn sẽ gặp nhiều rủi ro chuyển hoàn với những sản phẩm cần có sự tư vấn của người hiểu sản phẩm.

Với sản phẩm dịch vụ là nhà hàng, quán café thời trang vest thì mục tiêu của quảng cáo là đưa được khách hàng đến với cửa hàng của mình. Ở phần Location bạn có quyền được thả gim bán kính mà quảng cáo sẽ phân phối tới, vậy bán kính đó bao nhiêu là hợp lý.

Screenshot_2

Hãy cùng phân tích

Ví dụ ở thị trường Hà Nội, bạn phải xác định được thời gian mà khách hàng sẽ chịu khó bỏ ra đến đến với cửa hàng của bạn từ đó bạn sẽ có được bán kính theo công thức Vật Lý lớp 7: S = VxT (V là vận tốc, T là thời gian) dành cho Selling

Với đơn vị cần nhiều đến Branding thì bán kính đó có thể được cộng thêm 50% tùy thuộc vào ngân sách

Sản phẩm thời trang vest: Sản phẩm này phụ thuộc vào size của người mua sản phẩm, dù cho sản phẩm của bạn ấn tượng, ưu đãi cho khách hàng của bạn tốt nhưng đừng vì thế mà lựa chọn khu vực quá rộng. Ở Việt Nam không phải cơ thể ai cũng hoàn hảo, người chân đẹp thì bụng to, người vừa vai thì dài lưng… đó là lý do với sản phẩm này bắt buộc họ phải đến tận nơi để thử và sửa. Bạn chỉ bán online được cho họ khi họ đã từng mua một lần, họ chỉ cần báo đúng loại đó là đủ. Còn với khách hàng mới mục tiêu phải kéo được khách hàng đến với cửa hàng.

Với sản phẩm café, nhà hàng: Hãy tạo ra 2 nhóm quảng cáo.

Nhóm thứ 1: Lựa chọn bán kính đơn thuần như tôi có nói ở trên

Nhóm thứ 2: Hãy để bán kính khoảng 1-2Km và đương nhiên content cho nhóm quảng cáo này phải khác. Cụ thể với bán kính này bạn hãy nhấn mạnh rằng “Chỉ cách chỗ bạn 3 phút đi bộ, chỉ chưa đến 5 phút đi xe…” miễn sao khi đọc khách hàng sẽ thấy rất gần với họ và đương nhiên họ sẽ lựa chọn địa điểm gần để đến trước.

Tiếp theo…

Khi bạn quyết định sẽ bán hàng toàn quốc, bạn hãy cân nhắc nên chọn phủ toàn bộ hay chỉ lựa chọn một số tỉnh thành phố lớn hay chỉ chọn thành phố thuộc tỉnh.

Như các bạn đã biết, thành phố, thị xã, thị trấn luôn có hành vi mua hàng cao hơn ở nông thôn (không phải tất cả các mặt hàng) bởi mức sống, mức thu nhập, nhu cầu mua sắm (cho bằng hàng xóm) ở những khu vực này là cao hơn những khu vực còn lại.

Một số thành phố lớn có hành vi mua hàng cao (con số dựa trên sản phẩm cụ thể mà tôi đang triển khai) như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Vinh, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Buôn Mê Thuột, Đà Lạt, Bình Dương, Nam Định, Thanh Hóa…

Đầu tiên hãy lục lại hóa đơn bán lẻ của doanh nhiệp bạn trong 1 năm trở lại đây, hãy thống kê lại 10-20 khu vực mua hàng nhiều nhất để quảng cáo về sau của bạn chỉ nhắm vào những khu vực đó.

Đến đây tôi xin kết thúc phần Location trong Demographic. Chúc các bạn thành công!

Theo: drakar

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ kinh doanh

Hỗ trợ kinh doanh

sales@tsbmedia.com

0913 258 944

Hỗ trợ kinh doanh

Hỗ trợ kinh doanh

sales@tsbmedia.com

0904 79 1358

Hỗ trợ kỹ thuật

Hỗ trợ kỹ thuật

info@tsbmedia.com

0918 629 758

Chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng

cskh@tsbmedia.com

(024) 3206 8990

Fanpage Facebook