SOFTWARE COMPANY

Menu

Quan trọng hơn, đa phần các doanh nghiệp FDI chuyên xuất khẩu lại là khu vực được hưởng lợi ích nhiều nhất từ các FTA.

Doanh nghiệp Việt chỉ tận dụng được 30% lợi ích từ các FTA

 

Phát biểu tại hội thảo “Hiệp định TPP – Những điều doanh nghiệp cần biết” do Trung tâm WTO tổ chức sáng 29/1 tại Hà Nội, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cho biết, các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, trong đó có TPP, sẽ tác động mạnh mẽ tới toàn bộ thể chế kinh tế cũng như hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam.

Còn theo Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, qua thực tiễn triển khai nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết giữa Việt Nam với các quốc gia và các liên minh kinh tế quốc tế cho thấy, doanh nghiệp Việt Nam chỉ mới tận dụng được 30% lợi ích mang lại từ việc thực thi các cam kết quốc tế.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Trung tâm WTO và hội nhập (VCCI) cho rằng, để thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân, tạo điều kiện để các doanh nghiệp nội địa phát huy lợi thế, đồng thời tăng tỷ lệ hưởng lợi từ các FTA, thì chính từng doanh nghiệp cần tăng cường sự chủ động và tích cực nắm vững kiến thức, thông tin về nguyên tắc mở cửa thị trường đối với hàng hóa, chính sách cạnh tranh và các quy định về minh bạch, chống tham nhũng hay giải quyết tranh chấp.

Các doanh nghiệp cần hiểu và thực thi tốt các cam kết về chất lượng dịch vụ và đầu tư, về xuất xứ đối với hàng hóa, về sở hữu trí tuệ, về lao động và môi trường, các quy định về mua sắm công và doanh nghiệp Nhà nước, cũng như các biện pháp về phòng vệ thương mại.

Với tư cách là một thành viên trong đoàn đàm phán TPP của Việt Nam, bà Nguyễn Quỳnh Nga - Đại diện Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) cho rằng, các doanh nghiệp cần xác định bước đi để nhanh chóng gia nhập thị trường. Tất nhiên, ban đầu doanh nghiệp sẽ phải đối diện với nhiều thách thức và không thể tránh khỏi những va chạm.

Song với những nỗ lực giảm chi phí trong sản xuất, giảm chi phí do được đơn giản hóa các thủ tục hành chính, các doanh nghiệp sẽ nhanh chóng thích nghi với diễn biến và tình hình của hội nhập. Sự chủ động sẽ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Cũng tại hội thảo, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành - Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, để thay đổi tình thế và giúp tăng tỷ lệ doanh nghiệp nội địa hưởng lợi nhiều hơn từ hội nhập kinh tế, doanh nghiệp cần luôn nhìn vào lợi thế so sánh của chính mình, thay vì “phát hoảng” trước lợi thế tuyệt đối của đối thủ.

“Bất kỳ ai, ở đâu và lúc nào, sự tự tin và khả năng phát huy lợi thế cá nhân, lợi thế so sánh chính là bước chuẩn để doanh nghiệp vươn lên và giành vị thế trên sân chơi hội nhập, cũng như sẵn sàng cạnh tranh" – ông Thành nhấn mạnh.

(Nguồn:http://cafebiz.vn/thi-truong/doanh-nghiep-viet-chi-tan-dung-duoc-30-loi-ich-tu-cac-fta-20160130111608586.chn)

 

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ kinh doanh

Hỗ trợ kinh doanh

sales@tsbmedia.com

0913 258 944

Hỗ trợ kinh doanh

Hỗ trợ kinh doanh

sales@tsbmedia.com

0904 79 1358

Hỗ trợ kỹ thuật

Hỗ trợ kỹ thuật

info@tsbmedia.com

0918 629 758

Chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng

cskh@tsbmedia.com

(024) 3206 8990

Fanpage Facebook